Cây Mộc Hoa Trắng Có Tác Dụng Chữa Bệnh Gì?

Cây mộc hoa trắng còn được gọi là cây sừng trâu, mức hoa trắng, mức lá to, mộc vài.. có vị đắng, không mùi. Mộc hoa trắng là loại dược liệu quý có thành phần hóa học đa dạng và dược tính cao. Thường được dùng trong điều trị khá nhiều bệnh lý, nhất là bệnh đường tiêu hóa. Sau đây là một tác dụng của cây mộc hoa trắng mời bà con tham khảo.

Cây Mộc Hoa Trắng thường được sử dụng chữa bệnh liên quan đường tiêu hóa như kiết lỵ, tiêu chảy, amip, ngăn ngừa và điều trị viêm đại tràng

Cây Mộc Hoa Trắng thường được sử dụng chữa bệnh liên quan đường tiêu hóa như kiết lỵ, tiêu chảy, amip, ngăn ngừa và điều trị viêm đại tràng
Cây Mộc Hoa Trắng thường được sử dụng chữa bệnh liên quan đường tiêu hóa như kiết lỵ, tiêu chảy, amip, ngăn ngừa và điều trị viêm đại tràng

Tác dụng dược lý

Chống kí sinh trùng

Theo nhiều nghiên cứu, conessin có tác dụng trừ giun, lỵ amip thông qua hoạt động ức chế tăng trưởng, khử trùng và chống ăn mòn. Hiệu lực như emetin nhưng ít độc và tiện sử dụng. Conessine tác dụng cả đối với kén và amip, còn emetin chỉ tác dụng đối với amip. Hiện tượng không chịu thuốc rất ít hoặc không đáng kể.

Chống tiêu chảy

Hoạt tính chống tiêu chảy của nước sắc từ vỏ rễ mộc hoa trắng đã được nghiên cứu trên ba chủng Escherichia coli. Kết quả cho thấy cây có khả năng ức chế sự sản xuất và bài tiết độc tố của vi khuẩn trong ruột, làm giảm độc lực của các chủng vi khuẩn gây độc tố ruột (ETEC). Do đó, mộc hoa trắng giúp bảo vệ chống lại nhiều giai đoạn tiêu chảy.

Ngoài E. Coli, nước sắc mộc hoa trắng còn có tác dụng trên Shigella, Staphylococcus aureus, Salmonella typhi, S.aureus, Vibrio cholera, Pseudomonas aeruginosa…

Chống đái tháo đường

Chiết xuất etanolic từ hạt mộc hoa trắng được nghiên cứu phổ biến về hoạt tính chống đái tháo đường. Với liều từ 250 -300 mg/kg, dịch chiết của nó thể hiện sự ức chế hoạt động của alpha glycosidase. Do đó làm giảm sự hấp thụ carbohydrate từ ruột, ngăn cản sự tăng đường huyết sau ăn.

Chống ung thư

Trong ống nghiệm, hoạt động gây độc tế bào của chiết xuất từ lá mộc hoa trắng có khả năng chống lại 14 dòng tế bào ung thư ở người từ 9 loại mô khác nhau gồm vú, ruột , cổ tử cung, hệ thần kinh trung ương, phổi, gan, miệng, buồng trứng, tuyến tiền liệt.

Các phân đoạn khác nhau của chiết xuất đã được nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng, phân đoạn hòa tan trong cloroform cho khả năng chống ung thư cao nhất trên các dòng tế bào ung thư ở người.

Các tác dụng khác

Nhiều nghiên cứu được thực hiện và cho thấy các dịch chiết khác nhau từ mộc hoa trắng có nhiều tác dụng. Nó chắc có thể gây hạ huyết áp, làm chậm nhịp tim, chống co thắt, chống oxy hóa, kích thích sự co bóp ruột và tử cung.

Các bài thuốc dân gian có dùng cây mộc hoa trắng

Bài thuốc chữa kiết lỵ

Vỏ cây mộc hoa trắng với lượng vừa đủ. Đem dược liệu này đi phơi khô hoặc sấy khô rồi đi tán thành bột mịn. Rất có thể sắc với nước hoặc hòa với nước sôi ấm uống mỗi ngày sử dụng với liều từ 10 – 15g. Duy trì sử dụng liên tục và đều đặn đến khi các triệu chứng của bệnh thuyên giảm.

Bài thuốc chữa viêm đại tràng

Bài 1: Vỏ cây mộc hoa trắng với lượng đủ sử dụng. Đem đi phơi khô, tán thành bột mịn. Mỗi ngày sử dụng với liều 10g, cho nước vào sắc chung để uống, uống ngay khi còn ấm.

Bài 2: Hạt của mộc hoa trắng đem đi phơi khô rồi tán bột mịn, mỗi ngày sử dụng phạm vi từ 10 – 15g, cho nước vào sắc, nên dùng nhân lúc còn ấm, uống trong ngày. Mỗi ngày chắc có thể uống nhiều lần và cần duy trì trong thời gian dài.

Chú ý:

Hết sức thận trọng khi dùng cho trẻ nhỏ.

Tránh sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho bé bú nếu bác sĩ chưa cho chép.

Những thông tin về dược liệu mộc hoa trắng chỉ có giá trị tham khảo. Trước khi dùng dược liệu này để làm vị thuốc, người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ để dự phòng rủi ro phát sinh./.

Dược Liệu Rừng PyLoHerb 

  • Hotline: 0903 753 645 
  • Showroom: 22 Đường 34, An Phú, Quận 2, TP. Thủ Đức, TP.HCM 
  • Website: www.PyLoHerb.com

Nguồn: PyLoHerb.com

=> XEM THÊM:15 Bài Thuốc Chữa Bệnh Từ Cây Ổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *