Cách Nhận Biết Sâm Ngọc Linh Thật Giả Trên Thị Trường Hiện Nay

Các nhận biết sâm Ngọc Linh có thể được thực hiện bằng mắt thường thông qua hình dáng củ sâm, nhận diện tuổi sâm cũng như địa chỉ bán sâm có uy tín hay không.

Sâm Ngọc Linh là một trong những loại sâm hiếm và quý nhất thị trường Việt Nam. Hiện nay, thị trường sâm Ngọc Linh ghi nhận lượng sản phẩm hàng giả, hàng nhái rất nhiều. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Nó còn khiến người dùng mất một khoản tiền không nhỏ. Với các đơn vị trồng sâm uy tín, đây cũng là một thiệt hại lớn. Chính vì vậy, trước khi chờ đợi sự vào cuộc của cơ quan chức năng, mỗi người dùng nên tự tìm cách nhận biết Sâm Ngọc Linh thật giả để đảm bảo quyền lợi của mình.

Bài viết này không bàn sâu đến vấn nạn sâm thật giả nữa, mà cung cấp cho chúng ta kiến thức cơ bản, sơ lược, để khi mua sâm tránh bị lừa.

Chuyện thật giả Sâm Ngọc Linh – Chuyên gia chưa hẳn đã đúng

Khẳng định luôn, là ở Việt Nam, chỉ có mấy tên buôn sâm là đủ trình độ phân biệt, chứ các nhà khoa học e cũng khó, vì càng phân tích càng luẩn quẩn. Các nhà khoa học giỏi xác định giống loài, nhưng sâm nào, ở vùng địa lý nào là chịu.

Vừa qua, một GS nghiên cứu và kết luận sâm Ngọc Linh có cùng gen với tam thất hoang là đủ thấy rất rắc rối. Điều này khiến dư luận hoang mang và người dùng cũng bắt đầu nghi ngờ về những công dụng của loài sâm này. Hơn nữa, tâm lý e ngại mua sâm mà mua trúng củ tam thất cũng khiến cộng đồng hết sức lo ngại. 

Sâm Ngọc Linh thật giả rất khó để phân biệt được
Sâm Ngọc Linh thật giả rất khó để phân biệt được

Ngoài ra, sâm Ngọc Linh, sâm Lai Châu, sâm Kim Bình, đều cho ra kết luận có những thành phần dược tính tương đương. Trong  khi đó, việc định tính, định lượng, kiểm gen của sâm Việt Nam đều khó khăn.

Thứ nhất, là 99.9% sâm Ngọc Linh trên thị trường là giả. Có nghĩa là 1 tấn sâm ra thị trường thì có 999kg với mác sâm Ngọc Linh đều là bịp. Kể cả bạn vào núi Ngọc Linh, nhổ sâm trồng từ bé, vẫn là đểu nhé. Vì giống ko thuần chủng.

Có thể khẳng định luôn là sâm của Công ty Sâm Ngọc Linh Kon Tum là chuẩn. Không cần đến cách nhận biết sâm Ngọc Linh trong trường hợp này. Vì, anh Trần Hoàn (giám đốc công ty) là người ươm trồng, bảo tồn từ 25 năm trước tại núi Ngọc Linh và nhân giống, thuần chủng nó. Và xin thưa là lượng sâm được trồng không đủ cho đại gia dùng chứ đừng nói bán nhan nhản.

Với rất nhiều khó khăn, có thể khẳng định kể cả chuyên gia cũng chưa chắc nhận định được thật giả của một củ sâm Ngọc Linh. Kể cả sâm thật đấy, nhưng giống không thuần chủng thì cũng là giả. Và như thế thì dược tính của nó cũng không hoàn hảo như những củ sâm rừng hay sâm trồng từ giống thuần chủng tự nhiên.

Các loại sâm nào đang gắn mác Sâm Ngọc Linh trên thị trường?
Các loại sâm nào đang gắn mác Sâm Ngọc Linh trên thị trường?

Các loại sâm gắn mác Ngọc Linh trên thị trường hiện nay

Sâm giả Ngọc Linh có nhiều loại, nhưng loại hay đi kèm giấy kiểm định là sâm Lai Châu, sâm Kim Bình. 95% lượng sâm ở thị trường là loại sâm này. Cho nên, bạn bỏ ra 5 triệu hay 500 triệu thì vẫn mua phải dòng sâm này nhé.

Không có kết luận nào cho thấy chất lượng các loại này kém sâm Ngọc Linh, vì định tính nó vẫn ra sâm của Việt Nam mà. Chất gì nó cũng có. Có khi nó tốt hơn cũng chả biết được, vì chưa có gì chứng minh. Nhưng, cụ thể thì nó là sâm Lai Châu, sâm Kim Bình, là sâm Việt Nam chính hiệu nhưng không phải phải sâm ở núi Ngọc Linh.

Và thực tế, 95% người tiêu dùng đang bỏ tiền mua Ngọc Linh nhưng dính phải các dòng sâm này. 

Sâm Lai Châu là dòng sâm quý, hiển nhiên là vậy, vì nó là sâm Việt Nam, định tính ra sâm Ngọc Linh. Nó quý hiếm và có giá trị từ lâu rồi. Trung Quốc mua nó mấy chục năm nay và nó vẫn luôn trong tình trạng vô cùng khan hiếm.

Nó có ở phía tây dãy Hoàng Liên Sơn, chủ yếu ở Lai Châu. Giáp biên giới Lai Châu là huyện Kim Bình cũng có, vì địa lý liền dải núi. Người Trung Quốc gọi nó là tam thất Kim Bình, hay tam thất đen Kim Bình, quý nhất trong dòng tam thất.

Chúng ta mải quan tâm sâm Ngọc Linh, nên mua hết sâm Lai Châu về dùng, nhân giống, giâm ủ. Họ có kỹ thuật trồng rất giỏi, nên nó nhanh chóng có nhiều và cung cấp 90% cho thị trường Việt Nam, giả làm sâm Ngọc Linh và đánh lừa hàng triệu người dùng, từ giới bình dân cho đến dân đại gia đều có thể dính bẫy.

Vậy nên, chúng ta trở thành thị trường tiêu thụ của họ. Giờ họ cung cấp ngược lại toàn bộ lượng sâm thu mua của Lai Châu.

Như đã nói ở trên, sâm Lai Châu và tam thất đen Kim Bình là 1 loại, chất lượng y hệt nhau, nên từ giờ gọi là sâm Lai Châu.

Sâm Lai Châu được trồng nhiều và quy mô chưa lớn ở Kim Bình, nhưng nó được trồng như tam thất, nên nó sẽ phủ thị trường Việt Nam như tam thất Bắc. Vì vậy, giả sâm Ngọc Linh trên thị trường nhiều nhất chính là 2 loại này. Cách nhận biết sâm Ngọc Linh thật giả cũng xoay quanh việc làm thế nào để nhận biết được sâm Ngọc Linh chính hãng với các dòng sâm nhái.  

Cách nhận biết sâm Ngọc Linh chuẩn hàng thật giả

Kỹ thuật để phân biệt giá trị của sâm, thì anh chị em đọc phân tích hình. Dưới đây là 11 hình ảnh đại diện cho sâm Ngọc Linh ở mọi kích cỡ, mọi độ tuổi. Cách nhận biết sâm Ngọc Linh cũng theo đó mà rất đa dạng. Vì ở mỗi độ tuổi, sâm có hình thái khác nhau. Cần phải có được sự tinh tế để có thể nhận diện nó.

1.Củ sâm 2 năm tuổi, như củ giống. Năm đầu nó phát triển củ, năm 2 lên đốt.

sâm ngọc linh

2. Vì được chăm rất tốt (phân trâu và dương xỉ ủ mục dày 10cm), nên mọc rễ khỏe, rễ trùm kín củ để hút dinh dưỡng nuôi củ, nuôi cây. Nhìn nó chỉ thấy củ béo ú.

sâm ngọc linh

3. Là hình ảnh củ sâm 5 năm tuổi. Đây là lúc chất lượng đảm bảo, dùng tốt. Đã có nghiên cứu, kể cả sâm Ngọc Linh trồng, dinh dưỡng tập trung nhiều nhất lúc này, sau ít dần do quá trình xơ hóa. Nhưng, khoa học chưa là gì so với cây cỏ triệu năm, vì có thể càng già nó càng tích tụ nhiều chất mà ta chưa biết. Về cơ bản, sâm càng già càng có giá.

Nhưng, nếu ít tiền thì đây là lúc nên dùng, vì nó ngon bổ rẻ. Mức giá của dòng sâm 5 tuổi khá ổn định và công dụng thì cũng không thể chê vào đâu được.

4. Củ sâm sang tuổi 6-7 sẽ tiêu rễ, u cục để nuôi thân dài ra. Lúc này, nếu không bón thúc dinh dưỡng, thì trọng lượng có khi còn 1/3. Do vậy, giá trị nó lại cao hơn. Nhiều người cứ nghĩ sâm càng già thì trọng lượng càng nặng. Ngược lại nhé. Sâm càng nhiều tuổi lại càng chắt lọc tinh hoa trời đất. Mọi thứ sẽ được cô đọng lại đến mức hoàn hảo nhất.

5. Tiếp tục 2 năm nữa, nó không những không to lên, còn nhỏ đi, nhưng dài ra và tất nhiên, đây là lúc có sâm già để để sử dụng. Sâm tầm 10 năm tuổi rất sáng giá trên thị trường. Đại gia cũng chưa chắc mua được dù có nhiều tiền.

6. Hình ảnh củ sâm được bón thúc, chăm bón liên tục từ lúc gieo hạt, cũng có thể dùng thuốc đặc biệt kích thích nên nó phình ra cả đống như người béo phì, dị dạng.

7. Củ sâm được chăm bón vừa phải, đến khi 7-8 tuổi, được cho ăn mạnh, có thể kích thích, nên nó phình như su mô. Hai loại 6 và 7 to, giá cao, nhưng chất lượng cỡ loại 4, không nên dùng phí tiền. Vì cứ thúc bón cho nó nên nó không thể tự thân vận động hút các dưỡng chất để trở thành củ sâM Ngọc Linh có dược tính tốt nhất.

8. Là những củ sâm Lai Châu đặc biệt chất lượng. Đây là loại tự nhiên được đem trồng lại trong vườn, được chăm sóc vừa phải và hầu như nó lớn lên một cách tự nhiên. Đại gia thì nên xài loại này, giá tiền vừa phải mà chất lượng cao nhất. Các loại trước, saponin MR2 có thể rất cao, nhưng các loại saponin khác lại thấp và không đồng đều như sâm trong núi Ngọc Linh.

9. Tuyệt đỉnh kungfu của sâm trồng lâu năm. Nó là sâm tự nhiên vùi lại, hoặc sâm trồng nhưng suốt 10-20 năm ko chăm bón gì ngoài rắc lá mục lớp mỏng hàng năm. Nó quá đắt đỏ, nhưng thừa tiền thì nên dùng.

10. Không còn gì để nói, vì là sâm Lai Châu tự nhiên trong rừng. Thi thoảng báo chí lại ồ lên khi có những củ sâm tự nhiên dăm lạng, một kg giá tiền tỷ chính là loại sâm Lai Châu tự nhiên này. Bản chất nó là sâm Lai Châu tự nhiên trong rừng Lai Châu. Dù có đem nó vào rừng Ngọc Linh vùi xuống nhổ lên thì cũng không tác dụng gì. Nó không cần gắn mác sâm Ngọc Linh để được nổi tiếng. 

11. Theo các nhà khoa học kiểm định, hàm lượng saponin tổng hợp rất cao và đồng đều. Đặc biệt MR2 cao gấp đôi, gấp 3 hàm lượng trung bình sâm trồng ở Ngọc Linh. Có nghĩa là, nếu mua được củ sâm này dùng, thì thậm chí nó còn tốt hơn cả Ngọc Linh. Tuy nhiên, nó cũng có thể được gọi là nghìn năm có một. Không dễ gì có và nếu có thì không dễ gì mua được.

Đây là loại gần như tuyệt chủng rồi. Có 3 củ sâm tí teo, tổng gần 90gr, sâm này được nhổ ở Đăk Glei, Kontum, chính hãng Ngọc Linh không cần bàn cãi. Mức giá mà đồng bào đòi là 21 triệu cho 90gr, tức khoảng 230 triệu/kg sâm vụn. Soi kỹ, thì thấy có 2 củ nhỏ vẫn là hàng trồng lại, ko phải tự nhiên 100%. Như vậy, nếu cỡ 1 lạng/củ, chắc chắn sẽ đạt mức tiền tỷ/kg.

Mua sâm Ngọc Linh tại PyLoHerb – Giá trị xứng tầm chất lượng 

Trên đây là các cách nhận biết sâm Ngọc Linh. Thông qua hình ảnh, có thể phân biệt được khá dễ dàng. Đó là nói với những người giàu kinh nghiệm. Còn với những người dùng có nhu cầu sử dụng sâm Ngọc Linh, làm thế nào có đủ điều kiện để đến tận nơi tận mục sở thị? Vậy thì cách tốt nhất chính là chọn địa chỉ bán sâm Ngọc Linh uy tín và tin cậy mà thôi.

Như đã nói, sản phẩm của Công ty Sâm Ngọc Linh Kon Tum là chuẩn. Thương hiệu này có đến vài chục năm tồn tại, khẳng định. Bạn có thể mua hàng ở đây. Tuy nhiên, các sản phẩm của công ty đều đã có đầu ra ổn định. Phục vụ chủ yếu cho đơn đặt hàng và số lượng sâm thu hoạch gần như đều đã có chủ trước. Khách hàng mua lẻ gần như không thể nào tiếp cận được.

Sâm Ngọc Linh được PyLoHerb trồng từ giống sâm rừng thuần chủng
Sâm Ngọc Linh được PyLoHerb trồng từ giống sâm rừng thuần chủng

PyLoHerb chính là địa chỉ tin cậy thứ hai để bạn có thể mua cho mình những loại sâm Ngọc Linh chuẩn hàng thật. Sản phẩm của chúng tôi được trồng tại vùng dược liệu Kon Tum. Nếu có điều kiện, bạn có thể lên tận nơi tham quan. Hơn nữa, giống sâm cam kết 100% thuần chủng vì được nhổ từ những cây con trong rừng. Với điều kiện thổ nhưỡng và kỹ thuật trồng đặc biệt, chú trọng đến việc sâm tự lấy dinh dưỡng từ đất trời, những củ sâm Ngọc Linh tại PyLoHerb đều đảm bảo dược tính, an toàn, giá trị xứng tầm chất lượng và chắc chắn sẽ không khiến người dùng thất vọng.

Qua câu chuyện về cách phân biệt sâm Ngọc Linh cũng như những vấn đề tồn đọng xoay quanh thị trường sâm Việt, PyLoHerb mong rằng mỗi người dùng sẽ có được sự chọn lựa an toàn nhất cho mình. Hãy liên hệ đến chúng tôi để đặt hàng, tư vấn, tham khảo các sản phẩm sâm Ngọc Linh chính gốc Kon Tum:

Công Ty Cổ Phần PyLoHerb

  • Địa chỉ : 22 Đường 34, An Phú, Quận 2, TP. Thủ Đức, TP.HCM
  • Hotline : 0903 753 645
  • Email : info@pyloherb.com
  • Website: https://pyloherb.com

  Nguồn: PyLoHerb.com

=> XEM THÊM: Sâm Ngọc Linh Trồng Dưới Tán Rừng Nguyên Sinh

2 những suy nghĩ trên “Cách Nhận Biết Sâm Ngọc Linh Thật Giả Trên Thị Trường Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *